KINH DOANH

KĨ THUẬT

PHONG CÁCH MINIMALISM

Chắc hẳn các bạn đã nghe nhiều về “phong cách nội thất Minimalism”. Phong cách nội thất Minimalism tạo ra  xu hướng lối sống đơn giản với đồ nội thất không bao giờ lỗi thời. Để tìm hiểu về những đặc điểm bên trong nó. Các Bạn hãy cùng với Nội thất sáng tạo Pivot khám phá vẻ đẹp của phong cách này nhé!

Phong cách thiết kế nội thất tối giản (Minimalism) là gì?

Phong cách tối giản ( hay phong cách nội thất tối thiểu) là chỉ sở hữu những gì làm tăng thêm giá trị và ý nghĩa cho không gian sống của bạn và loại bỏ những thứ rườm rà không cần thiết.Phong cách Minimalism ứng dụng đa dạng trong nghệ thuật, đặc biệt nghệ thuật thị giác và âm nhạc

Phong cách tối giản (Minimalism) trong kiến trúc

Ludwig Mies van der Rohe (27 tháng 3 năm 1886 – 19 tháng 8 năm 1969) là một kiến trúc sư nổi tiếng thế giới người Đức. Ông là một trong những người đặt nền móng cho sự phát triển của trào lưu Kiến trúc hiện đại của thế kỉ 20 và được xem như cha đẻ của phong cách Kiến trúc tối thiểu (Minimalism). Phong cách này tạo ra không gian đơn giản, gọn gàng, tinh tế và chú trọng tới các đường nét cơ bản như đường thẳng, đường vuông góc …

Ludwig Mies van der Rohe là một kiến trúc sư nổi tiếng thế giới người Đức

Với câu châm ngôn nổi tiếng “Ít là nhiều” (Less is More) và “Chúa ngự trị ở chi tiết” (God is in the detail), ông tìm kiếm những không gian trong sạch, đơn giản và trật tự qua việc trình bày những đặc điểm nội tại của vật liệu và sự thể hiện của cấu trúc kết cấu.

Phong cách Minimalism trong thiết kế nội thất

Phong cách Minimalism thu hút bởi sự đơn giản và tinh tế mà nó mang lại. Nội thất mang đường nét tối thiểu, ít chi tiết, và giảm đối đa số lượng, đặc biệt mọi chi tiết đều mang những ý nghĩa nhất định nhằm tạo ra không gian hài hòa và thông thoáng nhất.

Phong cách tối giản trong nội thất vô cùng thịnh hành ở châu Âu – cái nôi của nội thất thế giới. Phong cách này còn ảnh hưởng trực tiếp đến các xu hướng, phong cách nội thất khác của các nước Bắc Âu từ thập niên 90 đến nay, và còn lan rộng đến các nước ở Châu Mỹ.

Tại Châu Á phong cách này xuất hiện đầu tiên ở Nhật Bản. Vì thế Nhật Bản được xem là bậc thầy của phong cách tối giản, bạn có thể tìm thấy phong cách này ở hầu hết công trình tại Nhật, kể cả đương đại lẫn truyền thống.

 

Những đặc điểm chính làm nên phong cách tối giản

Less is more

“Ít là nhiều” lược bỏ những thứ không cần thiết trong tổng thể không gian, chú trọng vào những yếu tố quan trọng như ánh sáng, đồ nội thất thông minh, đơn giản, tích hợp nhiều công năng trong 1 sản phẩm.

Sử dụng ánh sáng làm điểm nhấn trong thiết kế

Ánh sáng như là một phần trang trí đem lại hiệu ứng thẩm mỹ về mặt thị giác và tạo ra điểm nhấn cho không gian. Chức năng của ánh sáng trong phong cách này vừa có tác dụng chiếu sáng lại còn có tác dụng nhấn mạnh những khu vực quan trọng, thông qua hiệu ứng đổ bóng của đồ trang trí nội thất tôn lên được hình khối, góc cạnh của đồ vật và các thành phần kiến trúc căn phòng.

Cách sử dụng màu sắc

Tận dụng những gam màu trung tính làm thành các mảng nền tôn các sản phẩm nội thất bên trong.Những tông màu trắng, xám.. kết hợp với sự tối giản về đường nét đồ đạc sẽ tạo cảm giác thoải mái, tươi sáng và giúp cho không gian tinh tế và trang nhã hơn.

Cách sắp đặt các chi tiết trang trí và đồ nội thất

Theo phong cách minimalism, các đồ nội thất như tủ, kệ tivi, bàn ghế cần được sử dụng phù hợp, phải có công năng sử dụng cao, lược giản những đồ không cần thiết.